Khám phá quy định mới nhất về luật bóng đá hôm nay

Đầu tiên sân bóng phải làm bằng mặt cỏ nhân tạo hoặc mặt sân cỏ tự nhiên

Luật bóng đá là hệ thống những quy định được ban hành chính thức bởi ủy ban bóng đá quốc tế, hay còn gọi là FIFA. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, các nhà chức trách sẽ thay đổi những điều luật nhằm phù hợp với tình hình phát triển của bóng đá.  Vậy hãy cùng Mitom TV khám phá những quy định mới nhất được ban hành về bộ môn bóng đá.

Luật bóng đá về sân thi đấu

Bóng đá 11 người quy định sân bóng phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định. Đầu tiên sân bóng phải làm bằng mặt cỏ nhân tạo hoặc mặt sân cỏ tự nhiên.  Chất lượng mặt sân phải đạt được tiêu chuẩn FIFA đặt ra. 

Sân bóng đá phải có hình chữ nhật với kích thước cụ thể là 105m chiều dài và 68m chiều rộng. Hai đường ngắn hơn được gọi là đường biên ngang. Những cạnh dài hơn gọi là đường biên dọc. Sân bóng được chia thành hai khoảng không gian bằng nhau. Tại khu vực giữa hai đường biên ngang là khu vực cầu môn.

Chiều cao của khung thành là 2,44m và chiều dài là 7,32m. Khung thành được bao quanh bởi khu vực 16m50. Trong phạm vi này thủ môn được phép dùng tay để chơi bóng.

Đầu tiên sân bóng phải làm bằng mặt cỏ nhân tạo hoặc mặt sân cỏ tự nhiên
Đầu tiên sân bóng phải làm bằng mặt cỏ nhân tạo hoặc mặt sân cỏ tự nhiên

Các trường hợp lỗi việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp

Luật bóng đá về số lượng cầu thủ thi đấu

Một trận bóng đá chuyên nghiệp sẽ có 22 cầu thủ cùng ra sân. Mỗi đội tuyển sẽ có 11 tuyển thủ tham gia trong đó 01 thủ môn và 10  cầu thủ. Khi đội bóng có ít hơn 07 tuyển thủ trên sân, trận đấu sẽ buộc phải dừng lại. Đội bóng không đủ cầu thủ sẽ bị xử thua.

Bên cạnh những cầu thủ được ra sân, mỗi đội bóng sẽ đều đăng ký những cầu thủ dự bị để sẵn sàng thay người. Tùy vào giải đấu và từng trận đấu để đăng ký số lượng cầu thủ dự bị. Trước đây, FIFA quy định một trận đấu chỉ được phép thay 3 cầu thủ. 

Tuy nhiên hiện nay, một trận đấu chuyên nghiệp sẽ được thay tối đa 05 cầu thủ. Ở một số giải trẻ hoặc các trận đấu giao hữu, số lượng cầu thủ được thay sẽ được tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, những cầu thủ đã thay ra sẽ không được thay trở lại để vào sân.

Mỗi đội tuyển sẽ có 11 tuyển thủ tham gia
Mỗi đội tuyển sẽ có 11 tuyển thủ tham gia

Luật bóng đá về hành vi phạm luật cầu thủ

Trong bóng đá, phạm lỗi là điều xảy ra khá phổ biến. Nhiều cầu thủ phạm lỗi nhằm cản trở  một tình huống tấn công của đối phương. Hoặc đôi khi phạm lỗi nhằm chiếm bóng để tấn công kiếm bàn thắng. Những tình huống đó đều sẽ bị trọng tài thổi phạt. Theo luật của bộ môn bóng đá, những tình huống sau được xem là phạm lỗi:: 

 • Cố tình ngăn cản trái phép đối thủ.
 • Xoạc vào chân đối thủ.
 • Ngáng chân không cho đối thủ chạy.
 • Chèn vào người đối phương trái phép.
 • Xô đẩy cầu thủ đối phương.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay.
 • Gây nguy hiểm cho đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào người các cầu thủ đội bạn.
 • Đánh cầu thủ đối phương bằng bất cứ bộ phận nào.
 • Giành bóng khi thủ môn đội bạn đã bắt bóng.
 • Cản trở thủ môn đội bạn phát bóng.

Luật bóng đá về thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu chuyên nghiệp là 90 phút. Mỗi hiệp đấu sẽ có 45 phút để hai đội thi đấu. Thông thường mỗi hiệp đấu sẽ có những phút bù giờ để bù lại những khoảng thời gian chết do yếu tố khách quan.

Sau khi hiệp thứ nhất kết thúc, hai đội tiến hành nghỉ giải lao 15 phút.  Trong thời gian nghỉ giữa hiệp, hai đội sẽ tiến hành đổi sân đấu cho nhau. Khoảng thời gian này, các huấn luyện viên thường sẽ đưa ra những chỉ đạo cho các cầu thủ. Những sự thay đổi người thường diễn ra trong khoảng thời gian này.

Trong những trận đấu loại trực tiếp, các kết quả hòa sẽ không xác định được đội đi tiếp. Do đó, hai đội sẽ bước vào hai hiệp phụ để phân thắng thua. Thời gian của mỗi hiệp phụ là 15 phút. Nếu như hai hiệp phụ cũng chưa xác định đội đi tiếp, loạt sút penalty sẽ xuất hiện. Đội chiến thắng cuối cùng sẽ đi tiếp vào vòng trong.

Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu chuyên nghiệp là 90 phút
Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu chuyên nghiệp là 90 phút

Tổng kết

Trên đây là một số thay đổi trong luật bóng đá mới nhất hiện nay do FIFA ban hành. Anh em có thể tham khảo chi tiết hơn về bộ môn bóng đá  tại Mitom TV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *