Các trường hợp lỗi việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp

Việt vị là một lỗi khá phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua bởi số lượng người hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới. Các trận đấu bóng đá luôn đem lại những cảm xúc thăng hoa cho cả người xem và cầu thủ thi đấu. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa biết hết luật chơi của môn thể thao vua này, đặc biệt là lỗi việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp. Cùng Mitom TV khám phá những trường hợp phạm lỗi này nhé. 

Thế nào là lỗi việt vị bóng đá?

Việt vị là một lỗi khá phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp. Lỗi này xuất hiện khi cầu thủ đang đứng gần ở đường biên ngang của đối thủ so với cầu thủ cuối cùng của đội bạn. Bất kỹ một bộ phận cơ thể nào của cầu thủ đó gần đường biên ngang hơn đều được tính việt vị. 

Hiện nay, nhiều người thường nhầm “việt vị” bằng tên gọi “liệt vị”. Thực tế tên tiếng anh của việt vị là Offside. Việt vị làm giúp hạn chế khả năng ghi bàn của đối thủ. Trong bóng đá chuyên nghiệp, việt vị là một chiến thuật cực kỳ hiệu quả để chống lại các tiền đạo đối phương.

Việt vị là một lỗi khá phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp
Việt vị là một lỗi khá phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách xem lịch thi đấu Leicester qua Zalo chi tiết nhất

Các trường hợp lỗi việt vị trong bóng đá chuyên nghiệp

Trong một trận bóng đá chuyên nghiệp, việt vị thường xuất hiện khá nhiều. Theo luật bóng đá được áp dụng hiện nay, việt vị gồm các trường hợp như sau:

Với phạm lỗi việt vị

Khi một cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất, tình huống việt vị sẽ xảy ra trong các trường hợp sau:

  • Cầu thủ tham gia nhận bóng và tiếp tục tấn công.
  • Cố tình cản trở đối phương phòng ngự.
  • Tìm kiếm cách để chiếm lợi thế cho pha bóng đó.
Khi một cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất, tình huống việt vị sẽ xảy ra
Khi một cầu thủ đứng ở vị trí thấp nhất, tình huống việt vị sẽ xảy ra

Với không phạm lỗi việt vị

Những trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng sẽ không bị trọng tài bắt lỗi trong các trường hợp sau:

  • Đó là tình huống ném biên của đội mình.
  • Tình huống đá phạt góc của đội mình cũng sẽ không bị trọng tài thổi còi.
  • Nếu là tình huống phát bóng từ sân nhà sẽ không bị việt vị.
  • Nếu cầu thủ đó không nhận bóng và tham gia vào tình huống đó.

Chia sẻ cách phá bẫy việt vị hiệu quả?

Khi nắm được khái niệm về việt vị, các đội bóng sẽ vận dụng nó để bẫy việt vị. Những đội bóng chuyên nghiệp thường áp dụng bẫy việt vị để tạo thế phòng ngự. Vì vậy, các tiền đạo cần phải biết cách phá bẫy việt vị để tìm kiếm bàn thắng.

Trước hết, các tiền đạo luôn phải chọn vị trí đứng cao hơn so với hậu vệ thấp nhất của đội bạn. Khi đồng đội thực hiện đường chuyền, tiền đạo phải nhanh chóng bứt tốc vượt qua được đối phương để nhận bóng. Khi đó, lỗi việt vị không xảy ra và cơ hội ghi bàn sẽ xuất hiện để tiền đạo tìm kiếm bàn thắng.

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cơ bản được chú trọng đào tạo cho tuyển thủ chuyên nghiệp. Những cầu thủ cần phải rèn luyện tốc độ, khả năng quan sát và sự nhạy bén. 

Một cách khác cũng được áp dụng để phá bẫy việt vị như sau: Một cầu thủ sẽ đứng ở vị trí việt vị nhưng khi đồng đội chuyền bóng sẽ không nhận bóng. Khi đó, một cầu thủ ở phía sau sẽ tăng tốc lên để chiếm lấy bóng và tạo nên cơ hội ghi bàn.

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cơ bản được chú trọng đào tạo
Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cơ bản được chú trọng đào tạo

Lỗi việt vị bóng đá bị phạt ra sao?

Trong những trường hợp cầu thủ bị việt vị, trọng tài sẽ thổi còi để phạt lỗi. Thông thường trọng tài biên sẽ căng cờ báo hiệu tình huống việt vị. Sau khi nhận được tín hiệu trọng tài chính sẽ thổi còi. Những bàn thắng ghi trong tình huống việt vị sẽ không được công nhận. 

Những tình huống việt vị xảy ra rất nhanh chóng. Do đó các trọng tài biên phải quan sát thật nhanh để nhận định tình huống việt vị hay không. Có rất nhiều tình huống xảy ra quá nhanh khiến các nhà cầm cân nảy mực nhận định sai. Điều này sẽ dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vậy nên, hiện nay các trọng tài được sự hỗ trợ của công nghệ bắt việt vị bằng máy tính vô cùng hiện đại. Điều này khiến những sai sót khó có thể xảy ra hơn.

Tổng kết:

Như vậy, Mitom TV đã chia sẻ chi tiết về lỗi việt vị và các tình huống liên quan đến việt vị trong bóng đá. Hy vọng bài viết giúp anh em có thể hiểu hơn về việt vị cũng như bóng đá chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *